[review] MUCC - Kyutai

posted on 17 Mar 2009 12:14 by matsui13 in MUCC

 

 

 

มา Review แล้ว กับอัลบั้ม Kyutai ซึ่งเป็นอัลบั้มใหม่ของ MUCC

ยังไม่เคยอ่านรีวิวของใครมาก่อน

ยังไม่เคยแปลเนื้อเพลง หรือรู้เนื้อร้องคร่าวๆ

พยายามทำหูเบลอ ฟังญี่ปุ่นไม่ออก (ไม่เบลอก็แทบจะฟังไม่ออกอยู่แล้วหละ)

รีวิวนี่เป็นความคิดเห็นต่ออัลบั้มนี้ส่วนบุคคลนะ อาจจะมีความเห็นที่ไม่ตรงกับใครบ้าง

แต่ก็นะ..ต่างคนต่างความคิด

อาจจะมีคำพูดเพ้อๆ หลุดออกมาบ้าง (ไม่บ้างเลย..) ก็ทนๆ เอา อารมณ์เพลงมันพาไป

1. 球体 Instrumental (Kyutai)
2. 咆哮 (Houkou)
3. アゲハ (Ageha)
4. ハイドアンドシーク (Hide and Seek)
5. 陽炎 (Kagerou)
6. レミング (Lemming)
7. オズ (Oz)
8. 浮游 (Fuyuu)
9. 讃美歌 (Sanbika)
10. 空と糸 (Sora to Ito)
11. hanabi
 

Kyutai

โผล่มาด้วยเสียงคีบอร์ดแบบคล้ายๆ เยาวราช ให้อารมณ์ขลังแบบคลาสสิคๆ คร่ำครึดี  0.18 กลองเข้า.. อารมณ์เดียวกะ shion แบบดิบๆ เพราะยังไม่ค่อยรู้สึกถึงความแตกต่าง แล้วก็คิดว่ามุคคงติดใจแนวดนตรีแบบนี้แล้วละมั้ง  พอกีตาร์เข้า 0.23 แล้ววนลูปไปเรื่อยๆ อื้ม.. เวลาใส่หูฟังแล้วย้ายข้างไปมา  ตื่นเต้นเล็กน้อย  ให้ความรู้สึกถึง kyutai แล้วหละ

พอกลองเข้าใหม่ที่ 0.46 แม่ง.. อยากจะกอดซาโตจิ กุรี๊ซซซซ ทำไมเป็นปู้ชายที่มีพลังมากมายขนาดนี้~~ XD (อยากจะพิมพ์ว่ากำลังวังชา แต่มันให้ความรู้สึกแนวยาดองเกิน )  บรรเลงวนไปวนมาเรื่อยๆ ให้ซึมซับถึงความอุ่นๆ ที่เพิ่งวอร์มอัพมา... แล้วจบแบบ fade out คีบอร์ดหลอนๆ นิดนึง ตื่นเต้น รอฟังเพลงต่อเนื่อง  แต่..


Houkou

ปกติแล้วมุคจะชอบทำให้เพลงเปิดอัลบัมกับเพลงแรกต่อกัน แต่นี่มันแหวกแนว เลยแป้กๆ ไป.. อุตส่าห์รอฟังอินโทรเพลงแรก แต่นี่ก็เท่ห์ กลองรู้สึกหนักแน่นดี อารมณ์เมโลดี้ของทัตสึโร่ดูเป็นเมทัลมากขึ้น แล้วก็เสียงทัตสึโร่ว้ากกก เหมือนเดิมเสมอ ไม่เคยว้ากน่ารำคาญเหมือนวงอื่นที่เคยฟังเลย (มิได้นำพา..) พอถึงท่อนพรี  กลองเบรกอารมณ์เตรียมใส่ต่อดีมาก จนถึงโหว่โฮโฮ๊~~ 1.12 แอบตกใจ.. ไรว้า แค่เนี้ยะ? ความเห็นส่วนตัวนะ เป็นคอรัสที่ไม่ค่อยเวิร์ค ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่ไม่ match กับความเท่ห์ที่บิ้ลด์มากับเพลงทั้งเพลงซักเท่าไหร่

จนถึงท่อนนี้ 1.33 ความแหล่มกลับมา  จนเสียงทัตสึโร่ขึ้น กรี๊ดดดดดดดดดส์ เท่ห์ว๊ากกก กรั่กๆๆๆ ส๊ะมีตีจังหวะงี้ยังเท่ห์ง่า โคดแน่น!!! กิ๊วๆๆๆ  กลับมาต่อที่โซโล่ 2.04 ก็ดีนะ ยางุจิซาหม่ะ โซโล่พัฒนาขึ้นมาแล้ว (ทำไมภาพมันผุดขึ้นมาว่ากำลังใส่ฮากามะ แล้วนั่งคุกเข่าหันหน้าชนกะแป้กหละ..) แต่ยังติดอารมณ์ของ X มาอยู่เลย พอท่อนหลัง 2.13 เออ.. เริ่มเป็นสากลมากขึ้น ไปสุ้มซ้อมที่ไหนมาฟะ บังอาจ เดี๊ยะ!  ดิสคอนเนคอีกรอบ ไปสุ้มบ้าง.. กลับเข้าเพลงด้วยคอรัสอีกครั้ง ไม่พูดถึง ข้ามมา 3.02 เพลงถึง out-tro ลูปไปมาเหมือนกัน แต่มีอารมณ์ที่แตกต่างออกมาจากเสียงกลอง จนตัดคอร์ดจบ


Hide and Seek

อินโทรเข้ามาด้วย synth คลอมากับเสียงกลองเบาๆ จนเข้าเพลง 0.11 แอ๊ววว~!!  เจ็บ.. เป็นอินโทรที่หนาและคมใช้ได้ เสียงกีตาร์มันหนาอยู่แล้ว แต่เสียงซาวนด์ข้างหลังมันช่วยกันลับให้เพลงคมขึ้น เสียงทัตสึโร่เข้ามา เมโลดี้แปลกอ้ะ ชอบบบบบ.. แล้วท่อนหลังก็ผสมกัน ดูถาโถม เป็นเพลงที่เริ่มได้หนักมาก พรี 0.27 สั้นไปหน่อย ไม่ค่อยมีอะไร แต่ส่งเข้าคอรัสได้อารมณ์เดียวกัน แล้วก็ คิ๊เอ่ต๊าาาาา 1.32 เป็นอีกเพลงที่คอรัสเท่ห์  กรุ๊กกรู๊วๆๆๆ ทัตสึโร่เสียงแบบนี้เท่ห์มากๆๆๆๆ แผดเสียงเต็มที่ จนถึงท่อน โซโล่ ด๊าาาเรรร นี โม๊วววว~

1.54 กีตาร์กับกลอง.. ตอนแรกคิดในใจแว่บนึง แม่ง เล่นไรกันวะ กะคอร์ดเดียวเนี่ย 555+  ย้อนกลับไปฟังอีกที แม่งงงง คิดได้อ้ะ.. ย้อนกลับอีกที.. โคดดดมันส์.. ย้อนกลับ อร๊ากกกส์ บ้าว่ะ.. ยิ่งฟังยิ่งมันส์แหลก  ดูทำลายล้างโคตรๆ ยิ่งตอนจี่วิ่งนะ แหมๆ.. ทำไมเข้ากันได้ดีเป็นปี่เป็นขลุ่ยแบบนั้นง่ะ แอบไปซ้อมนอกรอบกันป่าว?? อิ๊อิ๊ .. กลับมาเข้าโซโล่ 2.05 โอ๊ะ.. มันเหมือน X จริงๆ นะ.. หรือเพราะเข้าใจไปเองวะ? คิดว่าไม่นะ มันมีอารมณ์ ความรู้สึกของ hide เข้ามา.. หรือว่าเพลงนี้จริงๆ แล้วเป็นเพลงของฮิเดะ กับ ซีค??

กลับมาที่พรีคอรัสหลังโซโล่ ชอบทุกอย่าง องค์ประกอบลงตัวมากกับเพลงนี้ เหมือนการผสมจะเริ่มเข้าที่ในอัลบั้มนี้แล้ว ระหว่างดนตรีดิบๆ ของมุค กับเสียงซาวนด์อื่นๆ  ลงตัวแบบพอดี เสริมกันถูกที่มาก สังเกตุได้จาก out-tro 3.04 มาลับกันอีกแล้ว มีพักจังหวะนึง กลองอย่างเท่ห์  แล้วเล่นต่อ  ตายไปเลย


ตกลงว่า Youen หรือ Kagerou วะ??

อินโทรเข้ามาน่าสนใจมาก Harmonic สามารถสร้างความหลอนแบบเคว้งๆ เน้นอารมณ์ของเพลงได้ดี 0.09 อื้ม.. ไม่ได้ฟังแนวนี้มานาน  กลองแบบนี้ ริฟแบบนี้ เคว้งมาก 0.37 ทัตสึโร่ร้อง เหมือนว่าพยายามจะซอล์ฟลง เพื่อให้เพลงนี้เข้าถึงอารมณ์มากขึ้น 1.13 พรีคอรัสเท่ห์ไม่ไหวแล้ว  ชอบเสียงกีตาร์แตกน้อยๆ ฟังดูคลาสสิคมาก 1.33 คอรัส เสียงทัตสึโร่จะสูงจะต่ำก็เพราะ เมโลดี้ดีมาก ดูไม่มีคำไหนเล็ดออกมา ลงตัวกับเนื้อเพลงทุกโน้ต ดำเนินเพลงราบรื่นตลอดจนจบคอรัส

เข้าโซโล่ 2.19 อย่าว่างั้นงี้เลย..แต่ว่าครั้งแรกที่ฟัง ก็จินตนาการถึงโซโล่ตามช่องว่าง  คิดออกมาได้ยังไง แม่มก็เล่นให้อย่างงั้นเลยเว้ย เห้ย งง  เพลงกุก็ไม่ใช่ แต่ก็ไม่ได้ตรงกันทั้งโซโล่เลยนะ เป็นการลิงค์กันระหว่างมือกีตาร์ที่น่ากลัวมาก   กลับมาที่ตัวเพลง 2.55 เสียงทัตสึโร่ตอกย้ำความเคว้ง ได้ทั้งเพลงจริงๆ น้ำเสียงเจ็บปวดได้ตลอดรอดฝั่ง แล้วเนื้อเพลงมันเป็นยังไง? ถึงได้ต้องทำเสียงเจ็บปวด   ต่อเสียงทัตสึโร่ตรงท่อน 3.41 ขึ้นสูงได้บีบคั้นมาก..

จนจบท่อน 3.53 โอ้ยยย.. อยากจะเข้าไปเลียแผลใจ ทำไมถึงได้ร้องแบบนี้ แอร๊ยยย~ ซักพักได้ยินเสียงเบสเด่นออกมา.. เป็นไลน์เบสเดินเรื่อยๆ ที่เริ่มตั้งแต่ 3.51 แล้วแต่ไม่รู้ตัว ย้อนกลับไปฟังใหม่ เล่นออคเตฟได้ดี เดินเบสสุดยอด ตอนจบซ้ำๆ ย้ำๆ อีกแล้วที่ 4.25 ชอบโคตร!!!! แล้วจบแบบอินโทร ตามด้วย...ดีเลย์เบาๆ แล้ว fade out ...คนกำลังประทับใจกับเพลงช้าระดับกลางเพลงแรกของอัลบั้มเลย อีเพลงต่อไปแม่งทำตกใจเลย


Lemming

อินโทรเหมือนกวนทีน แต่ยังไม่ถึงที่สุด มึนมาก..  คอร์ดไรมาเนี่ย งงงิ่ด จับจังหวะไม่ถูก จับอารมณ์ไม่ทัน ย้อนฟังใหม่...ก็ยังไม่รู้เรื่อง (รึกุโง่เอง?) ไม่เข้าใจว่าพยายามจะสื่ออะไรออกมาจากอินโทร จนเสียงทัตสึโร่เข้า 0.31 เพลงทั้งเพลงดูท้าทายมาก อารมณ์คล้ายๆ shoufu นิดนึงจากทางคอร์ดแว่บเข้ามา แต่ไม่เหมือนแล้วตรงพรีคอรัส 0.50 เสียงทัตสึโร่ววววววววววว  เมโลดี้ตรงนี้ชอบมากกกกกก ไล่โน้ตแบบนี้ไม่ค่อยได้ยิน ไม่เคยนึกว่าจะเป็นเสียงทัตสึโร่ที่ร้อง เท่ห์มากๆๆๆ ชอบๆๆๆ

จนตัด 1.05 เอาอีกและ มิงเล่นไรกั๊นนนน  เข้าเพลงแบบนี้อีก!! งงว๊อยยยย!! ต่อพรีคอรัสที่ชอบมากๆ 1.31 กีตาร์พัวพันกันหลายตัว โอเค แน่นดี จนต่อคอรัสเลย 1.48 ไม่คิดว่าจะมีเมโลดี้แบบนี้ ชอบนะเนี่ย แปลกดี เสียงกีตาร์มาให้มึนๆ เป็นแบ็ค แนวคล้ายๆ กับ Sora to Ito นิดหน่อยนะ เหมือนไปดึงอารมณ์มา จนโซโล่.. ไรของเมิงเนี่ยยยยยย  ทำไมถึงแต่งท่อนมึนๆ ขนาดนี้มาอยู่ในเพลงได้ ตกใจมาก คิดในใจว่า แม่ง อย่าบอกนะว่าโซโล่เพลงนี้เป็นแบบนี้ กุไม่เอานะว้